KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

Đổi mới sáng tạo & Khởi nghiệp

Sáng 13/8, ĐHQG-HCM và Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức chuỗi hội thảo tập huấn dành cho các nhóm dự án khởi nghiệp trong cuộc thi “Sinh viên với Quyền sở hữu trí tuệ S&IP 2021”.
Trong Báo cáo Hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu và các tác động tăng trưởng của doanh nghiệp năm 2013, tổ chức Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) định nghĩa hệ sinh thái khởi nghiệp là “một hệ thống các trụ cột liên quan lẫn nhau tác động đến khả năng của các chủ doanh nghiệp trong việc tạo ra và mở rộng hoạt động đầu tư mạo hiểm một cách bền vững”.
Thực tế những năm qua đã minh chứng hoạt động đổi mới sáng tạo có vai trò động lực quan trọng đối với tăng năng suất, hiệu quả, tăng trưởng và năng lực cạnh tranh quốc gia trong dài hạn. Đặc biệt, việc đối mặt với những thách thức từ đại dịch Covid-19 đặt ra yêu cầu cho nước ta cần thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế Việt Nam, qua đó góp phần hiện thực hóa chủ trương tái cơ cấu, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng ổn định, bền vững hơn
Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học , Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) là đại học thực hiện nhiệm vụ chiến lược quốc gia, nhiệm vụ phát triển vùng của đất nước. Trong các bối cảnh: thế giới đang đương đầu với các vấn đề toàn cầu bao gồm các mối đe dọa về dịch bệnh, an ninh mạng, an ninh con người, an ninh phi truyền thống; xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế tiếp tục tiến triển nhưng sẽ gặp nhiều trở ngại và thách thức; cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, tạo nhiều đột phá trong nhiều lĩnh vực thì các thành tựu về KH&CN và ĐMST của ĐHQG-HCM giai đoạn 2016-2020 cũng đã khẳng định năng lực của ĐHQG-HCM trong giải quyết các nhiệm vụ đặt ra bởi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, cụ thể như sau.
Dự án thành lập khu đô thị sáng tạo 22@Barcelona năm 2000 là giải pháp cho câu hỏi của Hội đồng Thành phố Barcelona “cần phải làm gì để cải tiến và gia tăng tương tác giữa mạng lưới doanh nghiệp, tổ chức ở Barcelona với thế giới?” Mục tiêu của dự án là chuyển đổi trung tâm công nghiệp của Barcelona đặt tại khu vực Poblenou thành trung tâm tri thức và đổi mới sáng tạo của thành phố. Khu đô thị sáng tạo 22@Barcelona có diện tích 198,26 hecta với tiềm năng mở rộng lên đến 400 hecta, trong đó 320 hecta dành riêng cho hoạt động sản xuất đổi mới sáng tạo và 80 hecta cho khu dân cư và văn phòng tổ chức công.
Theo Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD – Organisation for Economic Co-operation and Development), đổi mới sáng tạo là việc ứng dụng một sản phẩm (hàng hóa hay dịch vụ) hay quy trình mới hay cải tiến đáng kể, một phương pháp tiếp thị hoặc phương pháp cấu trúc tổ chức mới vào thực tiễn kinh doanh, cấu trúc tổ chức hay các quan hệ đối ngoại ; theo đó có 4 hình thức đổi mới sáng tạo: sản phẩm, quy trình, phương pháp tiếp thị hay phương pháp cấu trúc tổ chức.
CiC là một cuộc thi về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dành cho học sinh và sinh viên được Trung tâm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ĐHQG-HCM trực tiếp tổ chức (IEC) tổ chức thường niên. Cuộc thi nằm trong chuỗi hệ thống các chương trình khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của ĐHQG-HCM, là nhiệm vụ chiến lược đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và khu vực. Cuộc thi được sự đồng hành của các trường Đại học và sự hỗ trợ trực tiếp từ Sở KH&CN TP.HCM, Quỹ Khởi nghiệp ĐHQG-HCM
Scroll to Top